HỆ THỐNG TIẾP NHẬN, TRẢ LỜI PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ CỦA NGƯỜI DÂN VÀ DOANH NGHIỆP


  • Lĩnh vực: Giáo dục và đào tạo
  •   
  •  
Ngày gửi: 02/04/2018
Nội dung: Tôi được biết Sở GD ĐT đang trình UBND phê duyệt quy định tuyển sinh vào lớp 10 trường PTTH Lê Quý Đôn năm học 2018-2019, theo đó tôi xin kiến nghị bỏ quy định xét tuyển vòng 1 mà thay vào đó tất cả các học sinh đủ điều kiện tốt nghiệp THCS thì đều được dự thi (thi tuyển vòng 2 như quy định hiện tại) vì các lý do sau:
 1/ Đây là kỳ thi tuyển trình độ lý thuyết theo hình thức tự luận và trắc nghiệm và tuyển chọn theo điểm từ cao xuống thấp nên chí phí tổ chức thi không tốn kém thêm nhiều khi tăng số lượng thí sinh dự thi nên không cần phải sơ tuyển để giới hạn số lượng tham gia dự thi.
 2/ Tạo công bằng cho tất cả các thí sinh học THCS ở các trường khác nhau (hiện tại chất lượng đạt HS giỏi không đồng đều giữa các trường THCS do phụ thuộc vào cách ra đề và chấm điểm của mỗi trường, mỗi giáo viên trong cả quá trình hoc tập của học sinh THCS). Hơn nữa việc được giải kỳ thi HSG các cấp cũng phụ thuộc vào chủ quan chọn lựa đội tuyển của mỗi trường THCS ngay từ đầu năm học.
3/ Hiện nay Bộ GD ĐT đã có thông tư 05 ngày 15/4/2018 bãi bỏ việc cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 6, 10 đối với các học sinh đạt giải các kỳ thi cấp Tỉnh. Trong khi đó việc xét tuyển vòng 1 nói trên thì lại chủ yếu dựa trên kết quả các kỳ thi HSG cấp tỉnh.
Người gửi: Nguyễn Văn Minh   Địa chỉ: 33 Trần Khánh Dư, Ngũ Hành Sơn
Đơn vị trả lời: Sở Giáo dục - Đào tạo

Quy định tuyển sinh vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn được xây dựng trên cơ sở thực hiện quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên ban hành kèm Thông tư số 06/2012/TT-BGDĐT ngày 15/02/2012, được bổ sung sửa đổi tại thông tư 12/2014/TT-BGDĐT ngày 18/4/2014 của Bộ GD&ĐT theo đó, phương thức tuyển sinh vào trường THPT chuyên thực hiện qua 2 vòng, vòng 1: sơ tuyển và vòng 2: thi tuyển.

Trên cơ sở thực hiện quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT đã xây dựng quy định tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, vì vậy, Sở GD&ĐT không thể bỏ vòng 1 theo như đề xuất của công dân.

Hiện nay, quy định tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên  Lê Quý Đôn năm học 2018-2019 đã được UBND thành phố phê duyệt và Sở GD&ĐT đã ban hành.