HỆ THỐNG TIẾP NHẬN, TRẢ LỜI PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ CỦA NGƯỜI DÂN VÀ DOANH NGHIỆP


  • Lĩnh vực:
  •   
  •  
Ngày gửi: 08/09/2020
Nội dung:  Cho e hỏi vấn đề liên quan đến gói hỗ trợ covid-19 cho người lao động. 
E có đọc và nghe thông tin trên các báo đài, chính phủ có nói sẽ hỗ trợ 3 tháng tương đương mỗi tháng 1 triệu cho những ai nằm trong danh sách được hỗ trợ . Mà sao e thấy có những phường, ví dụ điển hình như phường vĩnh trung, người dân nhận được hỗ trợ là 3 tháng / 3 triệu, còn những phường khác, như phường thạc gián thì chỉ nhận hỗ trợ có 1 tháng/ 1 triệu. Như vậy nghĩa là sao ạ. 
Trong khi dịch bệnh chưa hết, người dân rất khó khăn, mong chờ được hỗ trợ, Mà sao lại chỉ nhận được 1 tháng. 
E mong LĐTBXH giải đáp thắc mắc .E cảm ơn
Người gửi: Lê Văn A   Địa chỉ: 32 Đặng Thai Mai
Đơn vị trả lời: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Tại khoản 1 và khoản 4 Mục II Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ đã quy định mức hỗ trợ cho nhóm đối tượng là người lao động cụ thể như sau:

- Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương thì được hỗ trợ với mức 1.800.000 đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, tính từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 và không quá 3 tháng.

- Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng theo hằng thángtùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020.

Như vậy, đối với mức hỗ trợ của người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 tủy thuộc vào tình hình thực tế của diễn biến dịch và mức hỗ trợ sẽ được áp dụng đối với từng trường hợp cụ thể nêu trên. Do đó trường hợp bạn là người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 thì cần liên hệ ngay UBND phường/xã tại nơi thường trú/tạm trú để được hướng dẫn và làm đơn đề nghị hưởng theo quy định.

Vậy, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn để bạn biết./.