HỆ THỐNG TIẾP NHẬN, TRẢ LỜI PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ CỦA NGƯỜI DÂN VÀ DOANH NGHIỆP


  • Lĩnh vực: Giáo dục và đào tạo
  •   
  •  
Ngày gửi: 22/06/2020
Nội dung:  Thưa quý sở, Tôi có xem rất nhiều thông báo tuyển dụng giáo viên của UBND các quận, huyện, đều có tiêu chí sổ hộ khẩu. Trong khi rất nhiều tỉnh thành đã bãi bõ tiêu chí này. Điển hình như UBND thành phố Hồ CHí Minh tại Quyết định số 43/2017QĐ-UBND ngày 24/8/2017 về bãi bõ sổ hộ khẩu (http://giasuthanhtai.com.vn/quyet-dinh-tu-so-noi-vu-ve-viec-bo-ho-khau-tphcm-trong-tuyen-dung-cong-chuc-vien-chuc-nha-nuoc.html). Có một số bài báo của đà nẵng đăng không đủ giáo viên để tuyển dụng https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/da-nang-thieu-giao-vien-dat-tieu-chi-tuyen-dung-20180822215643135.htm. Trong khi rất nhiều sinh viên ra trường có đầy đủ bằng cấp thì không có hộ khẩu nên đành đi làm công nhân vì không thể nộp hồ sơ thi tuyển. Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cũng cho rằng quy định hộ khẩu là trái luật (http://daubao.com/tuyen-dung-cong-chuc-vien-chuc-doi-ho-khau-trai-luat/thi-truong/738698.html). Đề nghị sở nội vụ đà nẵng trả lời cho chung tôi được rõ.

Người gửi: Phạm Đức Toàn   Địa chỉ: 32 hoa minh, liên chiểu
Đơn vị trả lời: Sở Nội Vụ

 

Về câu hỏi của bạn, Sở Nội vụ trả lời như sau:

Việc tổ chức tuyển dụng giáo viên (bao gồm xây dựng kế hoạch, thông báo tuyển dụng, tổ chức thi tuyển) là thẩm quyền của các cơ quan, đơn vị, địa phương trực tiếp quản lý các cơ sở giáo dục và đào tạo công lập, cụ thể là Sở Giáo dục và Đào tạo (quản lý các trường THPT công lập, các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường chuyên biệt) và UBND các quận, huyện (quản lý các trường mầm non, tiểu học, THCS công lập).

Theo các kế hoạch tuyển dụng của Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các quận, huyện thì các trường hợp thí sinh ở các tỉnh, thành phố khác đều có cơ hội tham gia dự tuyển; tuy nhiên để thu hút, nâng cao chất lượng tuyển dụng thì bổ sung yêu cầu của vị trí việc làm là “phải tốt nghiệp cao đẳng, đại học loại giỏi trở lên (cao đẳng hoặc đại học loại giỏi tùy theo vị trí giáo viên đăng ký dự tuyển)”. Tiêu chí này nhằm sàng lọc, tìm kiếm nguồn nhân lực có chất lượng, trình độ chuyên môn tốt, có nguyện vọng, có điều kiện gắn bó lâu dài với ngành giáo dục và đào tạo của thành phố. Đồng thời, quá trình tổ chức tuyển dụng phải bảo đảm trình tự, thủ tục theo quy định của Chính phủ tại Nghị định số 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018.

Trân trọng!