HỆ THỐNG TIẾP NHẬN, TRẢ LỜI PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ CỦA NGƯỜI DÂN VÀ DOANH NGHIỆP


  • Lĩnh vực: Công thương
  •   
  •  
Ngày gửi: 23/09/2021
Nội dung:  Tôi bị vi phạm vượt tốc độ 69/60km trên đường Võ Chí Công nhưng chưa nộp phạt vì cơ quan CSGT chưa làm việc do dịch Covid. Hiện tôi đi kiểm định xe ô tô, cơ quan kiểm định đã kiểm định xong nhưng chưa phát lại Giấy kiểm định nhưng có gián tem kiểm định, tem phí đường bộ trên kính xe. Câu hỏi là
1. Trong quá trình lưu thông nếu công an hỏi giấy tờ thì có bị phạt không?
2. Tôi có thể nộp phạt ở đâu trong lúc CSGT chưa làm việc?
3. Thời gian nào cơ quan CSGT làm việc trở lại?
Người gửi: ngô quang hải   Địa chỉ: hoà khánh bắc, liên chiểu, đà nẵng
Đơn vị trả lời: Công an Tp

Câu 1:

* Theo quy định tại khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008, khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện phải mang theo các loại giấy tờ sau:

- Giấy đăng ký xe

- Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới

- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới

- Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (thường gọi là bảo hiểm xe máy).

Nếu không có hoặc không mang theo một trong các loại giấy tờ trên đều bị xử phạt theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cụ thể như sau:

Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường

Xe ô tô (bao gầm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô

- Không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc): Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng (điểm e khoản 5 Điều 16).

- Không mang Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường: Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng (điểm c khoản 3 Điều 21).

Xe máy kéo (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc)

- Không có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc): Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng (điểm c khoản 2 Điều 19) và bị tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

- Không mang theo Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định): Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng (điểm c khoản 3 Điều 21).

Như vậy, đối với trường hợp cụ thể của ông là cơ quan đăng kiểm chưa cấp Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới thì không được phép lưu thông trên đường, nếu lưu thông sẽ vi phạm một trong các điều khoản nêu trên.

Câu 2: Tôi có thể nộp phạt ở đâu trong lúc CSGT chưa làm việc?

Hiện nay, chỉ có 01 hình thức duy nhất xử lý vi phạm qua Hệ thống camera giám sát giao thông là người điều khiển phương tiện phải trực tiếp đến Đội Tuyên truyền, điều tra giải quyết TNGT và xử lý vi phạm giao thông - Phòng CSGT CATP Đà Nẵng (Địa chỉ: giao lộ Trần Lê – Võ An Ninh, phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) để tiến hành lập biên bản (Lưu ý: khi đi phải mang các giấy tờ có liên quan đến phương tiện giao thông và người điều khiển phương tiện giao thông), sau đó mới có thể sử dụng Dịch vụ công trực tuyến để nộp phạt và nhận lại giấy tờ tại nhà.

Câu 3: Thời gian nào cơ quan CSGT làm việc trở lại?

Hiện nay, việc tiếp dân trở lại phải chờ ý kiến chỉ đạo của UBND TP và Giám đốc CATP Đà Nẵng. Khi nào tiếp dân trở lại, Phòng CSGT sẽ đăng tải trên website: https://congan.danang.gov.vnvà trên trang Facebook: CẢNH SÁT GIAO THÔNG CATP ĐÀ NẴNG để công dân được biết.