HỆ THỐNG TIẾP NHẬN, TRẢ LỜI PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ CỦA NGƯỜI DÂN VÀ DOANH NGHIỆP


  • Lĩnh vực: Giải toả đền bù
  •   
  •  
Ngày gửi: 27/04/2014
Nội dung:

Tôi đang định mua một căn hộ chung cư tái định cư tại khu chung cư Phước Lý do một dich vụ môi giới bđs ngay tại khu chung cư bán. Họ nói là tôi có thể làm thủ tục sang tên chuyển nhượng chung cư từ người được cấp ( hộ giải tỏa đền bù), sau này tôi sẽ nộp tiền sử dụng chung cư hàng tháng ( 500.000 - 600.000 đ) trong 2 năm thì được sở hữu căn hộ đó, có thể chuyển nhượng cho người khác. Vậy cho tôi hoỉ họ nói có đúng không, vì tôi thấy thành phố vẫn cho phép chuyển nhượng đất tái định cư. Xin cảm ơn

Người gửi: Phạm Nguyễn Quốc Huy   Địa chỉ: 50 Thủ Khoa Huân
Đơn vị trả lời: Sở Xây dựng

Sở Xây dựng nhận được 05 câu hỏi của công dân Phan Thị Hồng Linh (02 câu), Lê Thị Kim Mai, Đỗ Thị Hương Lài và Phạm Nguyễn Quốc Huy liên quan đến vấn đề chung cư, cụ thể câu hỏi như sau:

1.     Câu hỏi của công dân Phan Thị Hồng Linh (02 câu):

Tôi đang ở nhà thuê, muốn mua căn hộ để gia đình tôi ở tôi muốn biết mua ở đâu. Người ở căn hộ có sang nhượng cho tôi được không?

Tôi muốn mua căn hộ chung cư Phước Lý. Tôi mua ở đâu, nếu có người sang nhượng tôi có thể mua được không, nếu được cần thủ tục gì?

2.     Câu hỏi của công dân Lê Thị Kim Mai:

Vợ chồng tôi đang có con nhỏ, hiện đang ở nhờ người thân. Chúng tôi đang muốn mua một căn hộ giá rẻ ở quận Liên Chiểu hay quận Thanh Khê hiện nay có không?

Tôi có biết chung cư Kinh Dương Vương đã và đang được xây với quy mô lớn. Vậy cho hỏi: có block nào dành cho bên giải toả và bán ra ngoài cho dân không, ngoài căn hộ dành cho người chính sách.

Có một số người đang rao bán căn hộ này, qua trao đổi thì người ta nói tôi mua của họ theo hình thức bên tái định cư uỷ quyền, và ở đóng tiền 03 năm sẽ được nhận sổ đỏ.

Tôi có nên mua kiểu này không?

Xin cám ơn!

3.     Câu hỏi của công dân Đỗ Thị Hương Lài:

 Xin hỏi, tôi là người ngoại tỉnh, có dự định mua 1 căn hộ chung cư thuộc khu E1 Hoà Xuân, Cẩm Lệ, chưa bàn giao nhà và giấy tờ. Tôi được hướng dẫn như sau: Tôi mua lại bộ hồ sơ căn hộ được cấp của chủ nhà, lên phường công chứng chuyển đổi tên và đến nộp tại Chủ đầu tư và nhận giấy biên lai. Sau khi bàn giao nhà thì sổ đỏ sẽ đứng tên tôi. Xin hỏi như vậy có đúng pháp lý hay không? Căn hộ có đứng tên tôi không? Nếu tôi muốn mua căn hộ ở khi E1 Hoà Xuân thẳng từ chủ đầu tư thì phải liên lạc với cơ quan nào? Xin cảm ơn.

4.     Câu hỏi của công dân Phạm Nguyễn Quốc Huy:

Tôi đang định mua một căn hộ chung cư tái định cư tại khu chung cư Phước Lý do một dịch vụ môi giới bất động sản ngay tại khu chung cư bán. Họ nói là tôi có thể làm thủ tục sang tên chuyển nhượng chung cư từ người được cấp ( hộ giải tỏa đền bù), sau này tôi sẽ nộp tiền sử dụng chung cư hàng tháng ( 500.000 - 600.000 đ) trong 2 năm thì được sở hữu căn hộ đó, có thể chuyển nhượng cho người khác. Vậy cho tôi hỏi họ nói có đúng không, vì tôi thấy thành phố vẫn cho phép chuyển nhượng đất tái định cư. Xin cảm ơn.

Vấn đề này, Sở Xây dựng xin trả lời như sau:

Hiện nay, khu chung cư Phước Lý, khu chung cư đường Kinh Dương Vương và khu chung cư E1 Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng đều thuộc sở hữu Nhà nước và chưa có chủ trương bán mà chỉ bố trí thuê cho các đối tượng hộ giải toả, khó khăn về nhà ở, CBCCVC.... Do vậy, với thông tin của các công dân về mua bán căn hộ chung cư thuộc sở hữu nhà nước nêu trên là hoàn toàn không có cơ sở và đề nghị công dân nên cảnh giác với các đối tượng lợi dụng để lừa đảo.

Tuy nhiên, tại Thông báo số 04/TB-VP ngày 15/01/2013 của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng “V/v kết luận của Chủ tịch HĐND thành phố tại cuộc họp nghe báo cáo về công tác quản lý, sử dụng chung cư trên địa bàn thành phố”; Căn cứ Công văn số 694/UBND-QLĐTh ngày 23/01/2013 “V/v triển khai thực hiện ý kiến kết luận của Chủ tịch HĐND thành phố về công tác quản lý sử dụng chung cư”. Trong đó quy định:

“đối với các trường hợp nhận sang nhượng căn hộ chung cư của hộ giải tỏa (căn hộ thuộc diện bố trí tái định cư cho hộ giải tỏa theo quyết định của UBND thành phố) thì có thể cho phép chuyển đổi tên hợp đồng thuê nhà chung cư nếu đối tượng đó thuộc diện đặc biệt bức xúc về chổ ở”. Do vậy, Sở Xây dựng khẳng định không có việc mua bán quyền sở hữu căn hộ chung cư thuộc sở hữu Nhà nước, mà chủ trương của UBND thành phố chỉ cho phép chuyển tên hợp đồng thuê nhà đối với hộ thuộc diện giải tỏa, người được đổi tên hợp đồng thuê nhà được ký hợp đồng thuê căn hộ với nhà nước, phải chấp hành đúng các quy định về quản lý sử dụng căn hộ chung cư theo quy định hiện hành (không được mua bán, không được cho thuê lại) và hằng tháng phải nộp các khoản phí thuê nhà, phí bảo trì, phí quản lý vận hành và phí sử dụng thang máy (nếu nhà chung cư đó có thang máy) theo đơn giá quy định của UBND thành phố đối với từng khu chung cư.

Đề nghị các cá nhân có thắc mắc liên quan đến lĩnh vực chung cư thì đăng ký theo lịch tiếp công dân vào thứ 5 hằng tuần tại Công ty Quản lý nhà chung cư (số 28 Lê Đình Lý, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) để được hướng dẫn giải quyết.