HỆ THỐNG TIẾP NHẬN, TRẢ LỜI PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ CỦA NGƯỜI DÂN VÀ DOANH NGHIỆP


  • Lĩnh vực: Lĩnh vực khác
  •   
  •  
Ngày gửi: 23/08/2019
Nội dung:
Kính gửi quý cơ quan,
Cho tôi hỏi, tôi đã xây dựng nhà nhưng chưa làm thủ tục gắn liền tài sản trên đất. Tôi ra UBND phường để xin cấp giấy xác nhận nhà ở để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì phường yêu cầu tôi phải nộp thuế xây dựng. Tuy nhiên tôi được biết thuế này là do nhà thầu nộp, tôi đã cung cấp thông tin của nhà thầu rồi, việc truy thu đều do bên thuế thu, tại sao lại bắt người dân nộp thay rồi mới được cấp xác nhận nhà ở.
Kính mong cơ quan thuế giải thích giúp, có bắt buộc người dân nộp thay loại thuế này hay không?
Chân thành cảm ơn!
Người gửi: Nguyễn Thị Bích Vân   Địa chỉ: Thanh Khê, Đà nẵng
Đơn vị trả lời: Cục thuế

Cục Thuế TP. Đà Nẵng nhận được yêu cầu giải đáp thắc mắc về thuế xây dựng trên Cổng thông tin điện tử của UBND TP. Đà Nẵng đối với câu hỏi của bà Nguyễn Thị Bích Vân. Cục Thuế TP. Đà Nẵng trả lời như sau:

Căn cứ quy định tại:

- Khoản 2 Điều 2 Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính quy định về căn cứ tính thuế;

- Công văn số 4097/CT-THNVDT ngày 04/12/2015 của Cục Thuế TP. Đà Nẵng về quản lý thu thuế đối với cá nhân hoạt động xây dựng.

Theo đó, các cá nhân, nhóm cá nhân nhận thầu xây dựng nhà, công trình cho các hộ gia đình, tổ chức có nghĩa vụ phải kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thu nhập cá nhân (TNCN) với Chi cục Thuế quận/ huyện nơi thực hiện xây dựng công trình.

          Cá nhân có nhà xây dựng có trách nhiệm cung cấp thông tin liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế của bên nhận thầu xây dựng cho cơ quan Thuế và phối hợp với cơ quan Thuế để thực hiện pháp luật về thuế.

          Tuy nhiên, trường hợp Bà xây dựng nhà ở có thuê chủ thầu để xây dựng nhưng chỉ cung cấp thông tin của nhà thầu, không cung cấp hợp đồng xây dựng và hoá đơn do nhà thầu bàn giao khi hoàn thành công trình cho nên cơ quan Thuế không có căn cứ để xác định nghĩa vụ Thuế của bên nhận thầu xây dựng. Do đó, yêu cầu Bà cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế của bên nhận thầu và yêu cầu Bà phối hợp với cơ quan Thuế để thực hiện pháp luật về thuế.

            Cục Thuế TP. Đà Nẵng trả lời Bà được biết và thực hiện. Đề nghị, Bà có trách nhiệm liên hệ trực tiếp với Chi cục Thuế địa phương nơi thực hiện xây dựng công trình để được hướng dẫn chi tiết và thực hiện kê khai, nộp thuế theo đúng quy định./.