HỆ THỐNG TIẾP NHẬN, TRẢ LỜI PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ CỦA NGƯỜI DÂN VÀ DOANH NGHIỆP


  • Lĩnh vực: Quản lý đô thị
  •   
  •  
Ngày gửi: 21/05/2019
Nội dung:  Hiện nay gia đình tôi chuẩn bị thi công xây dựng nhà ở trong kiệt. Đã có bản vẽ xin phép xây dựng và Giấy phép xây dựng.
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên Cha và Mẹ tôi nên trong Giấy phép xây dựng ghi Chủ hộ là Mẹ tôi (Cha tôi đã mất).
Bản thân tôi là Kỹ sư xây dựng, có chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng hạng 1 và đang sống cùng với Mẹ tôi (có cùng Hộ khẩu).
Hỏi: Khi tôi đứng ra tổ chức xây dựng cho nhà ở như trên thì có phải đóng thuế gì không? (khi tôi làm thủ tục ở phường thì cán bộ phường yêu cầu tôi phải đóng thuế xây dựng)
Mong sớm nhận được câu trả lời của chi cục thuế thành phố Đà Nẵng.
Xin cảm ơn!
Người gửi: Ngô Tấn Lâm   Địa chỉ: h41/14 K123 cù chính lan, thành phố Đà Nẵng
Đơn vị trả lời: Cục thuế

Cục Thuế TP. Đà Nẵng nhận được yêu cầu hướng dẫn về chính sách thuế TNCN của ông Ngô Tấn Lâm, gửi đến mục hỏi đáp trên cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng. Vấn đề này Cục Thuế TP. Đà Nẵng có ý kiến như sau:

Căn cứ quy định tại:

- Khoản 2 Điều 2 Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính quy định về căn cứ tính thuế;

- Công văn số 4097/CT-THNVDT ngày 04/12/2015 của Cục Thuế TP. Đà Nẵng về quản lý thu thuế đối với cá nhân hoạt động xây dựng;

- Công văn số 1190/CT-THNVDT ngày 04/4/2017 của Cục Thuế TP. Đà Nẵng về quản lý thu thuế đối với cá nhân hoạt động xây dựng;

Theo đó, trường hợp cá nhân tự tổ chức thi công xây dựng công trình nhà ở của mình (nhà có tổng diện tích sàn xây dựng theo Giấy phép xây dựng nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12m, chủ nhà tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thi công xây dựng, vệ sinh môi trường, an toàn công trình nhà ở và các ảnh hưởng của việc xây dựng nhà ở đến các công trình liền kề, lân cận) là cá nhân không kinh doanh, do vậy không phải kê khai, nộp thuế.

Cá nhân tự tổ chức thi công xây dựng công trình nhà ở phải xuất trình được đầy đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp liên quan đến xây dựng công trình như hoá đơn mua vật liệu xây dựng (ciment, sắt, thép, gạch, cát, sạn, nội thất, sơn vôi…); hoá đơn, chứng từ thuê, mua máy móc thiết bị, phương tiện thi công, giàn giáo, cốp pha…(trừ trường hợp chủ nhà có máy móc, thiết bị, phương tiện thi công…).

 Trường hợp chủ nhà không chứng minh được việc tự tổ chức thi công xây dựng nhà ở của mình hoặc cơ quan thuế có đủ tài liệu chứng minh chủ nhà không phải là người tự tổ chức xây dựng nhà ở thì yêu cầu chủ nhà cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế của bên nhận thầu để bên nhận thầu xây dựng thực hiện nghĩa vụ thuế đối với ngân sách nhà nước đúng theo quy định.

          Trường hợp tổ chức, cá nhân nhận thầu xây dựng nhà (bên nhận thầu xây dựng) cho các hộ gia đình là người nộp thuế. Bên nhận thầu xây dựng có nghĩa vụ phải kê khai và nộp thuế Giá trị gia tăng (GTGT), thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) với Chi cục Thuế quận/huyện nơi thực hiện xây dựng công trình.

          Cá nhân nhận thầu xây dựng phải có chứng chỉ hành nghề theo đúng quy định của pháp luật.

          Bên nhận thầu xây dựng phải thực hiện khai thuế và nộp các loại thuế:

          1. Thuế GTGT theo tỉ lệ: 

          +Xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu (tỉ lệ 5% trên doanh thu);

          +Xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu (tỉ lệ 3% trên doanh thu).

          2. Thuế TNCN theo tỉ lệ:

          +Xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu (tỉ lệ 2% trên doanh thu);

          +Xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu (tỉ lệ 1,5% trên doanh thu).

          Căn cứ các quy định nêu trên, ông Ngô Tấn Lâmcó trách nhiệm liên hệ trực tiếp với Chi cục Thuế địa phương nơi thực hiện xây dựng công trình để được hướng dẫn chi tiết và thực hiện kê khai, nộp thuế theo đúng quy định.

Cục Thuế TP. Đà Nẵng trả lời Ông được biết và thực hiện./.