HỆ THỐNG TIẾP NHẬN, TRẢ LỜI PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ CỦA NGƯỜI DÂN VÀ DOANH NGHIỆP


  • Lĩnh vực:
  •   
  •  
Ngày gửi: 07/01/2019
Nội dung:  Đầu tháng 8/2017, tôi có ký kết HĐLĐ với công ty TNHH VT& DVDL Hải Vân làm nhân viên phục vụ tuyến buýt TMF. Công ty có ký kết sau 01 tháng thử việc sẽ chính thức đóng bảo hiểm xã hội và các phúc lợi cho nhân viên. Tuy nhiên trong quá trình làm việc công ty không thực hiện đúng HĐLĐ, không đóng bất kỳ 1 khoản bảo hiểm nào cho tôi cũng như nhân viên. Chúng tôi có thắc mắc trình bày lên quản lý, nhưng công ty đều gạt bỏ, hứa hẹn lúc khác. Công ty còn có hành vi đe dọa  nếu ai đòi hỏi thì sẽ hủy hợp đồng và cho nghỉ việc, nên chúng tôi vì miếng cơm đã im lặng. Đến đầu tháng 10, anh em nhân viên đã  quyết định làm đơn lên công ty và xin giải quyết vấn đề này. Công ty đã làm bản thỏa thuận là sẽ không đóng bảo hiểm xã hội mà thay vào đó sẽ trả tiền mặt cho tất cả nhân viên làm việc từ đầu tháng 06/2017 đến hết tháng 12/2018. Tuy nhiên đúng vào đầu tháng 10 tôi lại xin thôi việc. Sau khi biết được sự việc tôi đã xin trình bày và đòi hỏi quyền lợi của mình. Vì tính đến thời điểm đó tôi đã cống hiến cho công ty hơn 1 năm. Nên tôi vẫn phải được hưởng quyền lợi của mình. Thế nhưng sau nhiều lần liên lạc, công ty đã khuất hẹn tôi nhiều lần, và không giải quyết cho tôi. Chính xác công ty đã hẹn tôi cuối năm 2018 sẽ thanh toán cho tôi, nhưng công ty đã im lặng .Tôi từ thành phố Buôn Ma Thuột phải ra Đà Nẵng để xin được giải quyết , nhưng công ty đã không giải quyết thỏa đáng cho tôi, và tiếp tục hứa hẹn. Hiện tại tuyến buýt TMF đã tạm ngừng hoạt động và công ty Hải Vân hết thời gian điều hành , vậy cho tôi hỏi, tôi có còn quyền được xin giải quyết về vấn đề này không ạ? Rất mong các cấp hãy xem xét và giải quyết vấn đề này giúp tôi .Tôi xin chân thành cảm ơn !
Người gửi: Lê Thị Minh Thanh   Địa chỉ: K148 trường chinh. Cẩm Lệ. Đà Nẵng
Đơn vị trả lời: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nhận được câu hỏi của Bà về việc giải quyết chế độ Bảo hiểm xã hội. Sau khi nghiên cứu nội dung câu hỏi, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có ý kiến như sau:

Tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 186 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định việc tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động và người sử dụng lao động như sau:


“1. Người sử dụng lao động, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và pháp luật về bảo hiểm y tế.

3. Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định.”

Căn cứ quy định nêu trên, người sử dụng lao động có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp hoặc có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền tương đương mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

Trường hợp Bà đã ký kết hợp đồng lao động với Công ty TNHH VT&DVDL Hải Vân, nhưng không được Công ty tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp hoặc chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền tương đương mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp. Để đảm bảo quyền lợi của mình, Bà có quyền gửi đơn khiếu nại đến Công ty TNHH VT&DVDL Hải Vân để được giải quyết khiếu nại lần đầu, sau khi hết thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu mà khiếu nại không được giải quyết hoặc không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu Bà có thể làm đơn khiếu nại gửi đến Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi đơn vị đóng trụ sở để được giải quyết khiếu nại lần hai theo quy định tại Nghị định số 24/2018/NĐ-CP ngày 27/02/2018 của Chính phủ quy định về giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực lao động, giáo dục nghề nghiệp, hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoại theo hợp đồng, việc làm, an toàn, vệ sinh lao động hoặc Bà có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp lao động theo quy định pháp luật.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời để Bà được biết./.