HỆ THỐNG TIẾP NHẬN, TRẢ LỜI PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ CỦA NGƯỜI DÂN VÀ DOANH NGHIỆP


  • Lĩnh vực: Quản lý đô thị
  •   
  •  
Ngày gửi: 18/09/2018
Nội dung:
Kính gởi Quý cơ quan,
Hiện tại tôi vừa thuê nhà để kinh doanh quán ăn tại Quận Liên Chiểu. Chủ nhà không sống tại địa chỉ này. Vậy tôi muốn hỏi trường hợp này chủ nhà có phải đăng ký tạm trú/ tạm vắng tại đây không? Và tôi cũng như các nhân viên của tôi có phải đăng ký tạm trú tại quán không? Nếu có xin hướng dẫn hồ sơ/thủ tục giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trân trọng,
Người gửi: LÊ THỊ TÌNH   Địa chỉ: TỔ 55B CHÍNH GIÁN, QUẬN THANH KHÊ, ĐÀ NẴNG
Đơn vị trả lời: Công an Tp

Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ. Vì vậy trong trường hợp này bạn trực tiếp đến Công an phường để làm thủ tục nhé.

I. Thủ tục đăng ký tạm trú

1. Phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú;

2. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK 02);  (tải mẫu HK 02) (hướng dẫn khai HK 02)

3. Bản khai nhân khẩu (mẫu HK 01);  (tải mẫu HK 01) ;  (hướng dẫn khai HK 01)

4. Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

II. Thông tin liên quan:

1. Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

2. Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là hai mươi bốn tháng.

3. Trong thời hạn ba mươi ngày trước ngày hết thời hạn tạm trú, công dân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú để làm thủ tục gia hạn.

4. Việc điều chỉnh thay đổi về sổ tạm trú được thực hiện theo quy định tại Điều 29 của Luật Cư trú. Sổ tạm trú bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Trường hợp đến tạm trú tại xã, phường, thị trấn khác thì phải đăng ký lại.

5. Trường hợp người đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, lao động, học tập từ sáu tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú thì cơ quan đã cấp sổ tạm trú phải xóa tên người đó trong sổ đăng ký tạm trú.