HỆ THỐNG TIẾP NHẬN, TRẢ LỜI PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ CỦA NGƯỜI DÂN VÀ DOANH NGHIỆP


  • Lĩnh vực: Lao động Thương binh và Xã hội
  •   
  •  
Ngày gửi: 03/02/2018
Nội dung:  Kính gửi Bộ Lao Động - Thương Binh Và Xã Hội, Tôi có một câu hỏi liên quan đến sổ bảo hiểm xã hội như sau. Tôi làm tại công ty A được 4 tháng. Công ty A đã nợ lương, không trả lương cho tôi khoảng 1.5 tháng. Sau này giám đốc công ty A thông báo tình hình công ty đã gặp khó khăn nên không thể chi trả lương được và hẹn khi nào có thì trả , khong có thời gian cụ thể. Vì thế nên tôi đã bàn bạc với giám đốc là cho phép tôi nghỉ việc trước để tôi có thể đi xin việc ở nơi khác và về khoản lương thì giám đốc có thể trả cho tôi sau cũng được, giám đốc đồng ý và cũng có thông báo với các nhân viên khác về việc tôi xin nghỉ việc và không làm việc tại đây nữa. Tôi đã xin công ty giấy thanh lý hợp đồng , nhưng giám đốc công ty nói giấy này không quan trọng nên không cần làm. Bây giờ đã hơn 1 tháng nhưng bên phía công ty không gọi tôi lên lấy sổ bảo hiểm. tôi liên hệ với giám đốc thì giám đốc trả lời "anh đã chốt rồi giờ anh không liên quan gì đến nữa , có gì thì em hỏi vp bảo hiểm nhé ". Tôi hỏi vậy sổ bảo hiểm của tôi anh đang gửi lên vpbh thì giám đốc nói vẫn còn giữ sổ ở đây và cuốn sổ bảo hiểm này không cần thiết cũng được vì bữa nay làm bảo hiểm chỉ cần làm online là xong , không cần phải giấy tờ hay sổ gì cả. Tôi thấy có điều gì mờ ám ở cách làm việc này, nhưng tôi không biết phải giải quyết việc này thế nào? Mong Sở cho tôi lời khuyên cũng như cách xử lý trong trường hợp này . Xin cảm ơn.
Người gửi: Công Nhân   Địa chỉ: Không
Đơn vị trả lời: Bảo hiểm xã hội

Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014 quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm: "Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật".
Theo thông tin Bạn cung cấp: Bạn đã nghỉ việc tại Công ty A, vì vậy Bạn cần liên hệ với đơn vị cũ là Công ty A để làm thủ tục nhận lại sổ BHXH theo quy định. Khi Bạn đến làm việc tại đơn vị mới Bạn phải xuất trình sổ BHXH này để tiếp tục tham gia BHXH tại đơn vị mới.