HỆ THỐNG TIẾP NHẬN, TRẢ LỜI PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ CỦA NGƯỜI DÂN VÀ DOANH NGHIỆP


  • Lĩnh vực: Lao động Thương binh và Xã hội
  •   
  •  
Ngày gửi: 17/05/2017
Nội dung:   Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Công ty HCMT thành lập năm 2006 tại địa điểm Đường Phan Bôi Quận Sơn trà thành phố Đà nẵng. Đã đăng ký tham gia và đóng BHXH – BHYT tại BHXH Quận Sơn Trà. Đến cuối năm 2007 Công ty chuyển địa điểm kinh doanh về tại 135 Nguyễn Hữu Thọ – Phường Hòa Thuận Tây – Quận Hải Châu – TP. Đà Nẵng. Nhưng việc đóng bảo hiểm xã hội được đóng tại BHXH Sơn trà, tiền đóng đã hoàn thành đến tháng 8/2008 (BHXH Sơn trà xác nhận trên sổ BHXH). Đến tháng 8 năm 2008 Công ty tạm ngừng hoạt động – Đã kê lập tờ khai đến Thuế Hải Châu.

             Trong quá trình hoạt động Công ty đã đóng đầy đủ và đúng hạn BHXH đến tháng 8/2008. Nhưng sự hiểu biết về luật còn nhiều hạn chế nên, không thực hiện báo giảm, điều chỉnh, mặt khác khi trả tiền BHXH Sơn trà đã xác nhận nên cứ nghĩ rằng việc này đã hoàn thành.

            Sự kém hiểu biết về luật và sự nhầm tưởng này dẫn đến hôm nay không thể tiếp tục. Tôi kính đề nghị Quý BHXH Thành phố Đà Nẵng, Quận Sơn trà xem xét giải quyết chốt sổ đến tháng 8/2008 thời điểm BHXH Sơn Trà xác nhận đóng BHXH.

Người gửi: Nguyễn Hữu Thống   Địa chỉ: 86/1 Thi Sách - Đà Nẵng
Đơn vị trả lời: Bảo hiểm xã hội

Tại Điều 86 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) số 58/2014/QH13 về mức đóng và phương thức đóng BHXH của người sử dụng lao động quy định: Người sử dụng lao động hằng tháng đóng trên quỹ tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của người lao động.

Tại công văn số 1854/BHXH-PT ngày 19/12/2014 của BHXH Việt Nam hướng dẫn về việc chấn chỉnh điều chỉnh giảm thời gian tham gia đóng BHXH đến từng đơn vị sử dụng lao động. Theo đó, về nguyên tắc thì người lao động nghỉ việc vào tháng nào thì phải giảm kịp thời vào tháng đó hoặc tháng liền kề. Hằng tháng BHXH có thông báo kết quả đóng (mẫu C12-TS) gởi đến đơn vị SDLĐ và yêu cầu đơn vị kiểm tra số liệu đối chiếu, nếu chưa thống nhất đề nghị đến cơ quan BHXH để kiểm tra (sau 15 ngày) nếu quá thời hạn trên đơn vị không đến thì số liệu theo mẫu C12-TS là đúng.

Như vậy, trường hợp của công ty Bạn không báo giảm kịp thời là không đúng  theo quy định và việc không chốt sổ BHXH kịp thời sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động. Công ty Bạn liên hệ ngay với BHXH quận Sơn Trà để giải quyết mọi vướng mắc và chốt sổ BHXH sớm cho người lao động.